หน้าแรก > บทความน่ารู้ > หมดวีซ่า Work and Holiday และต่อวีซ่าในออสเตรเลียได้หรือเปล่า?

หมดวีซ่า Work and Holiday และต่อวีซ่าในออสเตรเลียได้หรือเปล่า?

posted : 13-12-2017    view : 16665



สำหรับผู้ที่ถือ Work and Holiday Visa หลายๆคนที่ติดใจ อยากจะใช้ขิวิตในออสเตรเลียต่อหลังหมดวีซ่า 1 ปี อย่างแรกที่ต้องเชคคือดูใน Conditions ของวีซ่า ดูไม่ยากครับว่าเราสามารถต่อวีซ่าในออสเตรเลียได้หรือไม่

การดู Conditions วีซ่า Work and Holiday
เราดูได้ใน Visa Grant Notice ที่ได้รับมาตอบได้วีซ่า ซึ่งจะมีรายละเอียดต่างๆ ตั้งแต่ Details of Application ไล่ลงมาจนเจอคำว่า Conditions:
ซึ่งโดยปกติผู้ถือวีซ่า Work and Holiday จะมีคอนดิชันอยู่ 2 -3 ข้อดังนี้

1) Work Limitation : ทำงานได้ไม่เกิน 6 เดือนต่อ 1 นายจ้าง
2) Max 4 Months Study : เรียนได้ไม่เกิน 17 สัปดาห์
3) No Further Stay : ต่อวีซ่าในออสเตรเลียไม่ได้ (ต้องกลับไทยก่อน)

ปีหลังๆ น้องๆที่ได้ Work and Holiday Visa ก็มักจะมีแค่ 2 Conditions แรก
ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นแปลว่าสามารถขอวีซ่าต่อในออสเตรเลีย โดยที่ไม่ต้องบินออกนอกประเทศได้ครับ
แต่ถ้ามีข้อ No Further Stay ก็คือไม่สามารถต่อวีซ่าในออสเตรเลียได้ ต้องบินไปต่อนอกประเทศ
ทั้งนี้เราสามารถตรวจสอบ Conditions ต่างๆ ได้จากที่นี่ด้วยครับ
VEVO for Visa Holders

ต่อวีซ่าอะไรได้บ้าง?

แม้จะไม่ติดคอนดิชันห้ามต่อวีซ่า แต่ก็ยังต้องดูว่าวีซ่าอะไรที่เราจะขอต่อไป ซึ่งวีซ่านั้นๆก็จะมีคอนดิชันของตัวเองอีกทีว่าให้ต่อในออสเตรเลียได้มั้ย โดยวีซ่าที่เราจะต่อกันส่วนมากก็จะมี

1) Student Visa : วีซ่านักเรียน และแต่คนว่าจะไปเรียนอะไร ตั้งแต่เรียนโท เรียนดิปโพลมา เรียนภาษา 
หลังวันที่ 1 July 2016 ทางรัฐบาลออสเตรประกาศใช้กติกาใหม่กับวีซ่านักเรียนเรียกว่า SSVF ครับ กติกานี้มีผลมาถึง WAH ด้วย (คือก่อน 1 July 2016) ต่อไม่ได้ แต่ตอนนี้ต่อได้แล้วครับ น้องๆ WAH ที่อยู่ในออสเตรเลีย สามารถขอรายละเอียดคอร์สเรียนจากทาง Beyond ได้ครับ
ขอรายละเอียดคอร์สเรียน

2) Visitor Visa : วีซ่าท่องเที่ยว ไม่มีข้อห้ามในการขอวีซ่าท่องเที่ยว แต่ไม่แนะนำเพราะ WAH ก็เหมือนกับ Visitor Visa ประเภทหนึ่ง ซึ่งเค้าก็จะมองว่าเที่ยวมาทั้งปีแล้ว จะเที่ยวอะไรอีก
ทั้งนี้ไม่มีข้อห้ามครับ แค่ไม่แนะนำ

3) Partner Visa : วีซ่าสำหรับคนที่มีแฟนเป็นออสซี่

4) Work Visa : วีซ่าทำงาน สำหรับคนที่ประสบการณ์และวุฒิตรงตามที่รัฐบาลต้องการและมีนายจ้างสปอนเซอร์

3)-4 ) เข้าใจว่าในปัจจุบันไม่มีข้อห้ามครับ คือถ้ามีแฟน ไปเจอแฟน มีนายจ้าง Sponsor และหลักฐานครบถ้วน ก็สามารถทำได้ครับ

สำหรับวีซ่าอื่นๆ ก็ต้องดูรายละเอียดของวีซ่านั้นๆ ได้ที่เวปอิมมิเกรชันเลยครับ
DIBP Website

หากมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนและวีซ่าสามารถสอบถามได้ที่ info@beyondstudycenter , LINE @Beyondstudy (มี @ ด้วย) หรือโทร 02-019-0884 ได้ครับ